Trường THCS Đắk Dục hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Lượt xem:

Đọc bài viết

Mỗi năm khi không khí náo nức của những buổi tựu trường chưa kịp lắng xuống, các thế hệ học sinh lại có dịp bày tỏ niềm vui, niềm hân hoan và lòng biết ơn của mình đối với các thầy cô giáo, những người đã dìu dắt, dạy dỗ, những người đã “âm thầm” chèo lái con thuyền tri thức, đào tạo ra hàng trăm thế hệ học sinh – những tương lai của đất nước.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày tri ân thầy cô của các thế hệ học trò, dù xa hay gần tất cả hướng về thầy cô với tấm lòng biết ơn sâu sắc.

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay các em học sinh trường THCS Đắk Dục đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân thầy cô giáo, trong đó nổi bật nhất là cuộc thi làm Báo tường với chủ đề “Biết ơn thầy cô”, với cuộc thi này các em đã thực sự tạo nên những trang báo tường hay, ý nghĩa dâng tặng quý thầy cô giáo, những người đã, đang và sẽ gắn bó với mái trường.

Hội thi làm báo tường chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam với chủ đề  “Biết ơn thầy cô ” gồm các chuyên mục: “Thầy cô và mái trường”, “Xã luận”, “Tâm sự học trò”, Học tập và tài năng”, “Sáng tạo”,… đã thu hút học sinh toàn trường tham gia.

Cuộc thi gồm 10/10 lớp tranh tài, dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo viên chủ nhiệm, các em chăm chút cho tờ báo từ hình thức như: cách phối màu, phối cảnh, chữ viết, cách trưng bày,… cho đến nội dung bên trong, với 10 tờ báo tường được trình bày đặc sắc, mỗi tác phẩm đã thể hiện được cá tính, sắc thái và phong cách riêng. Từng nét chữ, từng trang viết là những tình cảm các em dành tặng thầy cô giáo, là những kỉ niệm vui buồn bên mái trường, bạn bè thân thương. Mỗi tờ báo tường đều chứa đựng những ước mơ, hoài bão của tuổi học trò ngây thơ, trong sáng cũng như những lời tri ân ngọt ngào đến thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Những trang báo tường có nội dung khá phong phú, sâu sắc, hình thức có rất nhiều sáng tạo thể hiện khả năng sáng tác, biên tập, năng khiếu hội họa của các em. Đặc biệt, với những gì đã thể hiện có ý nghĩa to lớn giúp các em học sinh nhận thức sâu sắc hơn về thầy cô, về mái trường, nơi các em đã và đang gắn bó.

Các trang báo đã thực sự đem đến cho Ban giám khảo, các thầy cô giáo nhiều bất ngờ, thú vị nhất là ở sự sáng tạo. Đây thực sự là một món quà thiết thực, quý báu mà các em học sinh trường THCS ĐắK Dục đã dành tặng, tri ân tới các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam. Đồng thời cũng thông qua những hoạt động này, học sinh được rèn luyện nhiều kĩ năng trong cuộc sống, tạo môi trường học tập lành mạnh, góp phần thực hiện phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Trong buổi lễ mít tinh kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 diễn ra long trọng tại sân trường cũng là thời điểm tổng kết cuộc thi sáng tạo báo tường, các thế hệ thầy cô trong trường được nghe những lời tâm sự hết sức chân thành từ phía các em học sinh:

Em Lại Thị Như Hoa, học sinh lớp 6B chia sẻ: Đợt thi đua làm báo tường này chúng em rất vui bởi ở đó chúng em được vui chơi, được trải nghiệm, được thỏa sức sáng tạo

Đến với em Hiêng Thị Lưu Luyến – một học sinh lớp 7 cũng vui vẻ nói: Em rất thích nhà trường tạo ra những sân chơi bổ ích như thế này. Vì ở sân chơi này chúng em vừa được chơi, vừa được học, vừa được tự do sáng tạo,…

Cô Thắm nói thêm: Đây cũng là dịp để các em học sinh trong lớp thể hiện tinh thần đoàn kết, làm việc theo nhóm, và đặc biệt là tình cảm cô trò ngày càng bền chặt thêm.

Cô Phan Thị Hồng Vân – giáo viên chủ nhiệm lớp 9 phấn khởi chia sẻ: Mỗi bức tranh đẹp, mỗi bài thơ hay trên trang báo tường, báo ảnh của các lớp chính là những suy nghĩ rất trong sáng của các em học sinh về mái trường thân yêu, về bạn bè và cũng là những tình cảm chân thành các em gửi tới các thầy cô giáo…

Đứng trước những tập báo tường dự thi hôm nay, tập thể giáo viên chúng tôi thấy được đây là một sân chơi tổng hoà các hoạt động thể chất, giao tiếp và kỹ năng sống. Chắc chắn với hoạt động này sẽ rèn luyện được cho các em học sinh ý thức tự lập, ý thức tập thể để: “Phát triển con người toàn diện trên các mặt tình cảm, trí tuệ, tinh thần và thể chất là lý tưởng của sự phát triển xã hội mà chúng ta đang từng bước tiến tới.”  Đó chính là mong muốn, là niềm tin của tập thể giáo viên trường THCS Đắk Dục mang đến cho các thế hệ học sinh.

Tôi nhớ một câu danh ngôn đã nói rằng: “ Nếu người kĩ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên”. Bên cạnh đó, qua Hội thi lần này với bản thân rút ra bài học; trong môi trường giáo dục thiếu đi sự sáng tạo sẽ là thiếu sót lớn với học sinh.

Một số hình ảnh:

NTH (Trường THCS Đắk Dục)