Trường THCS Nguyễn Huệ tăng cường phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng nay 03/07, Trường THCS Nguyễn Huệ tổ chức ngoại khóa về phòng chống tai nạn đuối nước cho gần 400 học sinh của nhà trường.

Tại buổi ngoại khóa, các em đã được các thầy cô giáo cung cấp những kiến thức, kĩ năng về cách phòng chống tai nạn đuối nước như: Nguyên nhân đuối nước; xử lý khi gặp tai nạn đuối nước và cách phòng tránh tai nạn đuối nước.

Cũng tại buổi ngoại khóa, dưới sự tổ chức của thầy cô giáo, các em học sinh còn được giao lưu, hỏi đáp, tham gia giải quyết một số tình huống như: Chuột rút (căng cơ) khi vận động dưới nước, cách hô hấp cứu nạn, phòng chống dịch bệnh qua đường hô hấp…; đồng thời các thầy cô giáo còn phổ biến, trang bị cho các em một số kiến thức, kỹ năng cần thiết để xử lý tai nạn thương tích hàng ngày khác.

Buổi ngoại khóa đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của các bạn học sinh. Nhiều bạn cho biết, sau khi tham gia hoạt động này bản thân có thêm nhiều hiểu biết về phòng chống đuối nước cho bản thân và gia đình, đồng thời tuyên truyền tới mọi người ở nơi cư trú cùng thực hiện.

Nội dung tuyên truyền, phổ biến về phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh của Trường THCS Nguyễn Huệ

1. Vì sao đuối nước thường dẫn đến tử vong ?

Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: Chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.Vì vậy, khi gặp trường hợp đuối nước cần xử trí khẩn trương, kiên trì ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp, cứu sống nạn nhân.

2. Nguyên nhân đuối nước:

– Do người lớn, trẻ em thiếu ý thức, kiến thức về mối nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ, và kỹ năng phòng tránh đuối nước. Thiếu các kỹ năng như: Dạy bơi, cứu đuối…

– Do môi trường có những yếu tố nguy cơ như: Sông, hồ, suối, ao… không có biển báo nguy hiểm, rào; mưa to, lũ lụt xảy ra thường xuyên; trẻ em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng chủ quan không lường hết được sự nguy hiểm.

3. Cách phòng tránh tai nạn đuối nước:

– Không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.- Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ.

– Không chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.

– Nên có người lớn đưa đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông, đập tràn,…

Những nguyên tắc an toàn khi bơi:

+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn.

+ Không được tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy siết, xoáy khi không có người lớn biết bơi và cứu đuối.

+ Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

+ Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.

+ Phải khởi động trước khi xuống nước.+ Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.

+ Không dùng các phao bơm hơi.

+ Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.

4. Xử lý khi gặp tai nạn đuối nước:

– Khi phát hiện thấy người có dấu hiệu đuối nước hoặc bị rơi ngã xuống nước thì ngay lập tức các em phải hô hoán thật to để mọi người xung quanh được biết để người lớn có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu không biết bơi thì tuyệt đối không được xuống cứu người khác đang gặp nạn vì bản thân cũng có thể đuối nước.

– Nhanh chóng đươc nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng… kéo nạn nhân lên bờ.- Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.

– Kiểm tra nạn nhân có còn thở không. Nếu ngưng thở hãy thổi ngạt miệng qua miệng; phối hợp các thao tác ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất cấp cứu.

– Nếu nạn nhân còn thở, đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra ngoài.- Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm bằng cách đắp chăn khô cho nạn nhân. Sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

 Vài hình ảnh:

Tin, ảnh: Xa Văn Khí (GV Trường THCS Nguyễn Huệ).