Hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” cấp huyện

Lượt xem:

Đọc bài viết

Với mục đích tạo môi trường giáo dục bên trong và ngoài lớp với nhiều góc chơi phong phú, đa dạng về đồ dùng đồ chơi giúp trẻ mầm non vui chơi an toàn, sáng tạo, được trải nghiệm nhiều hơn nhằm ôn lại những kiến thức, kỹ năng, phát triển thể chất, ngôn ngữ, tình cảm xã hội… nhằm hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách con người; từ ngày 01/01 đến 16/01/2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ngọc Hồi tổ chức hội thi Hội thi xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong trường mầm non cấp huyện năm học 2017-2018. Hội thi thu hút sự tham gia của 13/13 trường mầm non trong toàn huyện với tổng số 125/160 nhóm/lớp tham gia dự thi.

Hội thi được tổ chức với 4 nội dung thi cụ thể: Xây dựng môi trường bên ngoài lớp học; xây dựng môi trường bên trong lớp học; xây dựng môi trường xã hội và khai thác, sử dụng môi trường.

Góc học tập của trẻ.

Trong vòng nửa tháng nỗ lực tìm tòi làm việc bằng sự nhiệt tình và tâm huyết với nghề, các giáo viên của 125 nhóm/lớp tham gia dự thi đã thiết kế, xây dựng và hoàn thiện được môi trường giáo dục với nhiều ý tưởng sáng tạo và hình thức khác nhau, trong đó đã tập trung vào tiêu chí: môi trường vật chất trong lớp, ngoài lớp đáp ứng nhu cầu, hứng thú chơi của trẻ, tạo điều kiện cho tất cả các trẻ có thể chơi mà học, học bằng chơi, phù hợp với điều kiện thực tế của trường, của lớp, của địa phương và tạo cơ hội cho trẻ được bộc lộ hết khả năng của riêng mình…do được chuẩn bị chu đáo nên đa số các nhóm/lớp dự thi đã hoàn thành tốt phần thi của mình.

Hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” cấp huyện năm học 2017-2018 là một trong 6 nội dung của chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020”.

Hội thi là đợt tuyên truyền mạnh mẽ về chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, là một trong các hình thức giúp giáo viên đẩy mạnh nội dung đổi mới phương pháp dạy học theo quan điểm giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm” góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ từ 0-5 tuổi trong trường mầm non.

Kết thúc hội thi có 12/13 trường mầm non đạt được các tiêu chí, mục tiêu của hội thi đề ra, trong đó có 02 giải xuất sắc, 03 giải Nhất, 03 giải nhì và 04 giải ba cho các đơn vị đạt thành tích tốt. Chấm theo đơn vị lớp có 121/125 lớp đạt giải trong đó có 15 giải xuất sắc; 20 giải nhất; 25 giải nhì; 35 giải ba và 26 giải khuyến khích (có 04 lớp không đạt giải).

Mời xem thêm một số hình ảnh:

Trẻ thích thú tham gia các hoạt động trải nghiệm.

Môi trường giáo dục giáo dục thân thiện, gần gũi luôn được các trường mầm non quan tâm.

Không gian sân trường được trang trí phù hợp với quang cảnh chung.

Tin, ảnh: Thu Huyền (Phòng GDĐT Ngọc Hồi).