Chuyên đề Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Lượt xem:

Đọc bài viết

Thực hiện kế hoạch sinh hoạt chuyên môn định kỳ, sáng 05/4, Trường Mầm non Bình Minh tổ chức Chuyên đề “Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non” năm học 2018-2019.

Trẻ tập đồng diễn Quy tắc 5 ngón tay.

Chuyên đề được tổ chức thông qua việc dạy minh hoạ 02 tiết dạy kỹ năng cho trẻ 3-4 tuổi và trẻ 5-6 tuổi. Trong đó lớp trẻ 3-4 tuổi được cô giáo Nguyễn Thị Xuân hướng dẫn thực hiện bài “Không đi theo, không nhận quà của người lạ khi bố mẹ chưa cho phép” và cô giáo Nguyễn Thị An hướng dẫn thực hiện bài “Phòng tránh xâm hại tình dục” cho trẻ 5-6 tuổi.

Tại buổi chuyên đề giáo dục kỹ năng sống, các giáo viên đã vận dụng các phương pháp giảng dạy phù hợp với đặc thù lứa tuổi của từng nhóm đối tượng học sinh, giúp trẻ lĩnh hội được nội dung bài học, cụ thể:

Đối với nhóm trẻ 3-4 tuổi, các cháu được quan sát các hình ảnh, xem vi deo, thực hành các tình huống không đi theo, không nhận quà của người lạ; biết từ chối, nói lời cảm ơn khi người lạ cho quà “Cháu cảm ơn! Nhưng cháu không lấy đâu ạ” hay kêu cứu, vùng vẫy, đập phá, gọi người giúp đỡ khi bị bắt cóc.

Đối với nhóm trẻ 5-6 tuổi, các cháu được quan sát cách ăn mặc phù hợp để chắn các vùng nhạy cảm trên cơ thể, thực hành Quy tắc năm ngón tay, với từng ngón tay sẽ đại diện cho ông bà, bố mẹ, anh chị, người thân, cô giáo, bạn bè, người mới gặp đầu tiên, hay người lạ để có cách gần gủi, chào hỏi phù hợp như ôm, nắm tay, khoác vai, bắt tay, vẫy tay chào hay tránh xa.

Chuyên đề giáo dục kỹ năng sống cho trẻ được tổ chức theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, với các phương pháp giáo dục bằng hoạt động quan sát tình huống, trò chuyện, trải nghiệm và khám phá giúp trẻ hứng thú với giờ học và tăng hiệu quả giáo dục.

Đây là một chuyên đề thiết thực, cần thiết, giúp trẻ tự tin, chủ động trong sinh hoạt, học tập, trang bị kỹ năng cơ bản để tự phục vụ và bảo vệ bản thân. Qua chuyên đề cũng giúp giáo viên tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng tổ chức các hoạt động giáo dục theo hướng hiện đại, từ đó đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc và nuôi dạy trẻ mầm non.

Một số hình ảnh của buổi chuyên đề:

Các bạn đại diện cho ngón áp út giới thiệu.

Các bạn đại diện cho ngón tay út giới thiệu.

Các bạn đại diện cho ngón trỏ giới thiệu.

Lớp trẻ 3-4 tuổi được giáo viên giáo dục không đi theo, không nhận quà của người lạ.

Giáo viên hướng dẫn trẻ 5-6 tuổi thực hành trên 5 ngón tay.

Trẻ 3-4 tuổi trò chuyện tình huống đi theo người lạ.

Trẻ 5-6 tuổi tham gia hoạt động giáo dục phòng tránh xâm hại tình dục.

Trẻ 5-6 tuổi thực hành tình huống khi bị người lạ có ý định xâm hại.

Trẻ kêu cứu khi người lạ dẫn đi.

Trẻ nói cảm ơn và không nhận quà từ người lạ.

Trẻ từ chối nhận quà từ người lạ.

 Tin, ảnh: Thu Hường (Phó HT Trường MN Bình Minh).