Trường MN Chơ Rao tổ chức tập huấn chuyên đề “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo tại trường mầm non”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nhằm chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ mẫu giáo nói chung, trẻ mẫu giáo người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng vào học lớp 1 được tăng cường tiếng Việt có kết quả, tạo tiền đề vững chắc cho các bậc học tiếp theo; từ ngày 02/02 đến ngày 06/02/2018, Trường mầm non Chơ Rao tổ chức lớp tập huấn chuyên đề “Tăng cường tiếng việt cho trẻ mẫu giáo tại trường mầm non”.

Các bé được trải nghiệm ở Góc bán hàng.

Tại buổi tập huấn toàn thể cán bộ, giáo giáo viên được Ban giám hiệu nhà trường truyền đạt về kỹ thuật rà soát và điều chỉnh chương trình giảng dạy tập nói tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo vùng đồng bào DTTS; định hướng xây dựng môi trường tiếng Việt trong nhà trường,…và dự giờ 06 hoạt động, trong đó 03 hoạt động học tập và 03 hoạt động vui chơi ngoài trời.

Sau khi dự giờ các hoạt động cán bộ, giáo viên cùng nhau trao đổi, thảo luận, được giải đáp thắc mắc, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình giảng dạy tại lớp.

Đây là hoạt động sinh hoạt chuyên môn cấp trường đã giúp cho cán bộ giáo viên trong trường nắm rõ hơn về phương pháp, linh hoạt sử dụng hình thức tổ chức các hoạt động một cách hiệu quả, đặc biệt là đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm. Từ đó rút kinh nghiệm, thống nhất chỉ đạo và thực hiện một cách thiết thực, hiệu quả tại đơn vị.

 Qua buổi tập huấn, kết hợp sinh hoạt chuyên môn cũng nhằm kịp thời điều chỉnh nội dung chương trình tập nói tiếng Việt (TNTV), tăng cường nghe, nói tiếng Việt trong các hoạt động giúp trẻ mẫu giáo thực hiện tốt kĩ năng cơ bản trong việc sử dụng vốn tiếng Việt để hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, đặc biệt là học sinh người DTTS. Từ đó, giúp trẻ mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, giúp trẻ phát triển toàn diện các lĩnh vực: Thể chất, ngôn ngữ, nhận thức, thẩm mỹ, tình cảm và kĩ năng xã hội.

Qua các nội dung sinh hoạt chuyên đề, cho thấy đội ngũ giáo viên chính là lực lượng nòng cốt giữ vai trò then chốt trong việc giảng dạy và giáo dục trẻ. Muốn trẻ học tốt cần phải có giáo viên giỏi, vững chuyên môn, có kiến thức sâu rộng, nắm bắt được tâm lý của trẻ, để từ đó tổ chức được các hoạt động học tập và vui chơi cho trẻ theo phương châm “Học bằng chơi, chơi mà học” của trẻ lứa tuổi mẫu giáo giúp các trẻ có thể chủ động học tập tích cực và tiếp thu được kiến thức đạt hiệu quả cao.

Một số hình ảnh tổ chức thực hiện chuyên đề:

Hoạt động tập nói tiếng Việt.

Hoạt động làm quen văn học Truyện chú vịt Xám.

Hoạt động Làm quen chữ cái của trẻ.

Hoạt động làm quen chữ cái…

Hoạt động Tập nói tiếng việt cho trẻ em DTTS.

Trẻ cùng tham gia chơi ở góc vận động.

Cô cùng trẻ trò chuyện góc chơi với nước.

Trẻ được làm quen với Góc bán hàng.

Bé chơi với máng nước chảy.

Hoạt động ngoài trời Góc vận động.

Hoạt động ngoài trời – xếp hàng tới Góc bán hàng.

Bé hoạt động ngoài trời với Trò chơi câu cá.

Bé thí nghiệm pha màu nước.

Các bé đang thí nghiệm lọc nước.

Tin, ảnh: Ngô Thị Phượng (Phó HT Trường MN Chơ Rao).